Sự biến đổi khí hậu toàn cầu, xung đột sắc tộc cùng như tác động tiêu cực từ con người sẽ khiến cho những vùng đất này có nguy cơ bị xóa sổ ra khỏi bản đồ thế giới.

Hà Lan

Cối xay gió là biểu tượng đặc trưng của đất nước Hà Lan. Ảnh Liveinternet

Tên tiếng Anh của Hà Lan là “The Netherlands” nghĩa là “Những vùng đất thấp”. Đất nước này được xây dựng nhờ khai hoang lấn biển và rút cạn đầm lầy, đồng thời người dân cũng xây dựng những con đê chắn nước. Hơn 2/3 diện tích đất của quốc gia này nằm trong khu vực dễ ngập lụt.

Điểm thấp nhất của Hà Lan là Zuidplaspolder. Ảnh Optimal Sytems Gmbh

Điểm thấp nhất của Hà Lan là Zuidplaspolder, nằm dưới mực nước biển khoảng 7m. Sân bay Schiphol của Amsterdam, nơi mà hầu hết khách đều đến tham quan thực chất nằm dưới mực nước biển 3m. Người ta dự đoán thủy triều tăng lên mỗi năm sẽ dễ dàng nút chửng vùng đất này.

Quốc đảo Maldives

Maldives là đảo quốc thấp nhất thế giới. Ảnh Ihr-wellness

Đảo quốc xinh đẹp Maldives là điểm đến lý tưởng cho các cặp tình nhân. Biển xanh, mây trắng cùng những rạn san hô tuyệt đẹp hớp hồn mọi du khách tới thăm quan nghỉ dưỡng. Maldives là đảo quốc thấp nhất thế giới với hơn 80% hòn đảo nằm thấp hơn 1m so với mực nước biển.

100 năm nữa, có thể cái tên thiên đường Maldives chỉ còn là dĩ vãng. Ảnh Tiendattourist

Hiện nay vị trí cao nhất của Maldives là 2,5m cách mặt nước biển. Trái Đất nóng lên kéo theo nước biển dâng cao khiến Maldives có nguy cơ bị gạch tên ra khỏi bản đồ thế giới. Người ta dự đoán rằng trong vòng 100 năm nữa, cái tên thiên đường Maldives chỉ còn lại là dĩ vãng.

Thành phố Venice (Ý)

Thành phố Venice được xây dựng trên một con kênh. Ảnh Ruthsafstudeerjaar

Thành phố xinh đẹp của nước Ý này được xây dựng trên một con kênh nổi tiếng. Nơi đây đón hàng nghìn lượt khách để thăm quan mỗi ngày. Đi thuyền dạo qua những con kênh nhỏ hai bên dãy nhà cao tầng trong tiếng nhạc du dương vui vẻ khiến người ta có cảm giác thanh bình, yên ả.

hơn 100 năm qua thành phố này đã lún xuống gần 23cm. Ảnh Playbuzz

Tuy nhiên theo báo cáo, trong vòng hơn 100 năm qua thành phố này đã lún xuống gần 23cm. Mặc dù chính phủ thành phố đã nỗ lực cứu vãn tuy nhiên vẫn không có cách nào cứu khỏi sự nhấn chìm từng ngày của Venice khi nước biển dâng cao. Các nhà khoa học tính toán chưa đầy 100 năm nữa, người ta sẽ chẳng bao giờ còn biết đến cái tên Venice.

Bangkok (Thái Lan)

Thủ đô Bangkok của Thái Lan là một địa điểm thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch. Ảnh Bbc

Thủ đô của Thái Lan được xây dựng trên một nền đất yếu, hơn nữa đây là khu đô thị chịu nhiều áp lực bởi các tòa nhà cao tầng. Các chuyên gia cảnh báo về tình trạng đáng báo động của Bangkok do sự vận động của các dòng hải lưu, sự bùng nổ dân số và xung đột sắc tộc… sẽ khiến vùng đất này dễ dàng bị xóa sổ.

Bangkok cũng là nơi xảy ra các cuộc xung đột, biểu tình chính trị tại Thái Lan. Ảnh Pda

Đặc biệt nước biển đang có xu hướng di chuyển vào trong đất liền, khiến cho thủ đô Bangkok chỉ cao so với mực nước biển là 0,5m. Người ta tính rằng chỉ trong vài chục năm nữa mặt đất Bangkok sẽ ngang với mực nước biển và trong 100 năm tới, Bangkok chỉ còn là vùng biển.

Rừng nhiệt đới Congo

Rừng lòng chảo Congo cung cấp khí 40% oxy cho Trái Đất. Ảnh Bio-orbis

Là rừng nhiệt đới lớn thứ 2 trên thế giới, rừng nhiệt đới Congo có hơn 600 loài thực vật, 10000 loài động vật khác nhau và trải dài trên 6 quốc gia. Rừng Congo cung cấp 40% oxy cho Trái Đất, góp phần làm sạch môi trường và tạo bầu khí quyển trong lành.
Tuy nhiên Liên Hợp quốc đã ra báo động đỏ về khu rừng nhiệt đới này khi chúng liên tục trở thành mục tiêu của những tên lâm tặc. Người ta ước tính vào năm 2040, 2/3 rừng cùng động thực vật ở đây sẽ bị biến mất do tình trạng đốt rừng làm nương rẫy và chiến tranh đang phá hủy môi trường xanh này.

Dãy núi Alps

Alps là dãy núi dài nhất châu Âu. Ảnh Pixinfo

Dãy núi Alps là một trong những dãy núi dài nhất châu Âu, kéo dài từ Áo cho đến Pháp. Alps có hệ động thực vật phong phú và khí hậu khắc nghiệt. Hằng năm có rất nhiều nhà thám hiểm tới để chinh phục dãy núi hùng vĩ này.

Có rất nhiều nhà thám hiểm tới để chinh phục ngọn núi hũng vĩ này. Ảnh Goworkabroad

Trong vòng 100 năm qua, các nhà nghiên cứu ước tín rằng Alps đã mất đi nửa lượng băng tuyết vĩnh viễn cho hiệu ứng nhà kính, hiện tượng Trái Đất nóng dần lên. Năm 1980, có đến 20% diện tích băng tuyết trên Alps bị thu hẹp. Sớm nhất là 40 năm nữa, sẽ chẳng ai còn nhớ hình ảnh dãy núi tuyết trắng bạc đầu hùng vĩ nơi trời Âu nữa.

Thành phố Mexico (Mexico)
Không chỉ những thành phố ven biển, ngay cả ở những vùng đất liền vẫn có nguy cơ bị xóa sổ khỏi bản đồ thế giới, ví dụ điển hình là Mexico. Thành phố này được xây dựng trên một vùng đất kém vững chắc nên dễ bị sụt lún bất cứ lúc nào.

Thành phố Mexico đang chìm dần xuống trong 60 năm qua. Ảnh Ahwalelbelad

Chính phủ Mexico cho biết mỗi năm thành phố này đang chìm dần xuống trong 60 năm qua, ước tính mỗi năm chìm 10cm. Rồi đây những gì người ta nhớ về thành phố đẹp như tranh vẽ này chỉ còn là hồi ức.

(Tổng hợp)

Lantoa

XEM THÊM:

https://www.youtube.com/watch?v=9QU3_Hjh2wE