Cuộc sống luôn ẩn chứa vô vàn những điều bí ẩn lạ lùng và có những hiện tượng dị thường đến nỗi những ai không biết sẽ tưởng rằng nó chỉ xuất hiện trong phim khoa học viễn tưởng.

 

1. Con mắt giữa sa mạc


Cấu trúc Richat, nằm trên sa mạc Sahara, gần thị trấn Ouadane thuộc miền trung nước CH Mauritania ở Tây Phi. Vì nó trông giống như một con mắt khổng lồ nên nó còn được gọi là Con mắt của Sahara. Với đường kính 40km, ban đầu người ta nghĩ nó là một hố thiên thạch.


Nhưng sau nhiều cuộc nghiên cứu, các nhà địa chất đã xác định đây chỉ là một mái vòm được hình thành qua quá trình xói mòn. Những cuộc xói mòn khác nhau trên lớp đá quartzit đặc biệt ở đây dần dần tạo thành một cấu trúc vòng tròn như chúng ta đã thấy.

2. Núi lửa màu xanh


Quần thể núi lửa Ijen ở huyện Banyuwangi, thuộc tỉnh Đông Java, Indonesia nổi tiếng với những dòng dung nham có màu xanh lạ lùng. Đây là kết quả của quá trình oxy hóa, khi những luồng khí sulfuric từ bên dưới các lớp đất đá phun lên, gặp oxy trong không khí và bị đốt cháy ở nhiệt độ 360°C, tạo ra những dòng dung nham có màu xanh.


Kế bên ngọn núi nửa này là một con hồ chứa đầy lưu huỳnh, được hình thành từ một miệng núi lửa từ thời xa xưa. Chính điều này đã tạo nên những đợt phun trào núi lửa màu xanh không ngớt suốt nhiều năm qua.

3. Hòn đá chảy máu


Những ai lần đầu trông thấy đều lầm tưởng nó là một tảng đá nhưng thực chất đây là một sinh vật sống với tên gọi Pyura chilensis, sinh sống rất nhiều trên các bãi biển của Chile và Peru. Thân thể của loài sinh vật này rất mềm, được bao bọc xung quanh bởi một lớp vỏ cứng như đá, phải dùng cưa mới có thể cắt đứt được.


Loài sinh vật này được đánh bắt rất nhiều để chế biến thực phẩm, thịt của nó rất ngon, có vị rất mạnh, có thể nấu chín hoặc ăn sống đều được.

4. Bánh xe tuyết


Hiện tượng này xảy ra khi những lớp tuyết bị gió thổi vào và bắt đầu cuộn tròn, sau đó chúng tiếp tục được gió đẩy lăn trên mặt đất hoặc lăn xuống đồi, trên đường đi cuốn theo những lớp tuyết khác và trở nên to dần. Những bánh xe tuyết này có thể nhỏ bằng quả bóng tennis nhưng cũng có thể to lớn hơn cả một chiếc xe ô tô.


Vì những bánh xe tuyết này được tạo thành từ gió và những lớp tuyết phía lõi của nó là những lớp đầu tiên được hình thành nên chúng cũng là lớp yếu nhất và mỏng nhất, rất dễ dàng bị gió thổi bay. Vì thế những bánh xe tuyết này thường bị rỗng ruột, giống như bánh xe hay chiếc bánh donut vậy.

5. Cầu vồng màu trắng


Cầu vồng màu trắng được tạo thành từ sương mù. Vì trong sương mù có chứa những giọt nước có kích thước rất nhỏ (nhỏ hơn 0,05mm) nên cầu vồng được tạo thành từ sương mù có màu sắc rất nhạt, đôi khi nó chỉ có một màu trắng. Vì thế nó còn được gọi là cầu vồng trắng.


Cũng giống như cầu vồng bình thường, để nhìn thấy cầu vồng trắng, chúng ta phải đến những nơi có nhiều sương mù và mặt trời phải ở phía sau đầu chúng ta.

6. Hoa hồng cát


Trên thực tế đây không phải là một bông hoa mà chỉ là cấu trúc được hình thành từ những tinh thế thạch cao và barit có trộn lẫn với những hạt cát. Chúng được tìm thấy tại những vùng sa mạc khô cằn trên thế giới. Những tinh thể này được sắp xếp theo một cấu trúc đặc biệt, trông giống như những cánh hoa, vì thế chúng còn có tên là hoa hồng sa mạc.


Đường kính trung bình của một bông hồng sa mạc vào khoảng 1,3 – 10cm. Cụm bông hồng lớn nhất từng được tìm thấy có chiều cao 99cm và nặng hơn 454kg.

Lantoa

XEM THÊM:

https://www.youtube.com/watch?v=9QU3_Hjh2wE