Mỗi ngày, não bộ của chúng ta phải chỉ đạo hơn 1.000 thao tác. Vậy làm sao để nó hoạt động hiệu quả? Hãy tham khảo 10 mẹo dưới đây nhé!

1. Hoạt động trái với quy tắc thông thường

#1

Khả năng tập trung và óc phán đoán tư duy của bạn sẽ tiến bộ gấp nhiều lần chỉ sau 1 tuần áp dụng cách này. Mỗi ngày bạn chỉ cần:

– Đánh răng bằng tay không thuận, vẽ bằng tay không thuận.

– Xem phim nước ngoài không có phụ đề.

– Học chơi trò tung hứng.

– Chọn đường đi khác so với những con đường mà bạn thường đi.

2. Hiệu ứng Mozart

#2

Nghe một thể loại nhạc nào đó có thể giúp cải thiện năng suất hoạt động của não lên 15%. Điển hình như việc bạn nghe nhạc Mozart chừng 20-30 phút trước khi bắt đầu ngày làm việc sẽ giúp bạn thoải mái và hỗ trợ điều hòa nhịp sinh học.

3. Ngủ

#3

Mỗi đêm, não bộ cần 7-8 tiếng ngủ. Bóng tối kích thích sản xuất melatonin, điều hòa cơ thể trong giấc ngủ. Trong khi đó, ánh sáng lại khiến cơ thể tiết ra hóc-môn cortisol gây stress, giảm chất lượng giấc ngủ, gây thèm ăn và trầm cảm.

Chính vì vậy, bạn nên ngủ trong phòng tối được thông gió tốt, khi ấy não bộ sẽ thư giãn và hồi phục nhanh, cải thiện chức năng não đến 30%.

4. Chơi xúc xắc để phát triển khả năng ghi nhớ

#4

Chơi xúc xắc dạy bạn cách ghi nhớ thông tin tạm thời. Cách này được dùng để rèn luyện các điệp viên:

– Lấy 3-4 hạt xúc xắc, ném xuống bàn, lấy tay che lại. Giở tay lên 1 giây, rồi che lại. Các con số trên mỗi viên xúc xắc là số mấy?

– Thời gian đầu bạn chơi với 3-4 hạt, sau đó tăng số lượng hạt xúc xắc lên. Chơi trò này 5-7 phút mỗi ngày.

5. Chơi trò chơi giúp tăng khả năng tư duy chiến lược

#5

Đánh cờ, domino, chơi ghép chữ… giúp não hoạt động nhanh hơn và tăng tư duy logic lên 10% mỗi ngày. Bạn nên chơi các trò này 2-3 lần mỗi tuần. Mỗi lần chơi hãy nâng mức độ lên khó hơn. Khả năng tập trung và tư duy logic của bạn sẽ cải thiện đáng kể chỉ sau 2 tuần.

6. Thực đơn cho não bộ

#6

Cá, chocolate đen, phô mai, dầu ô liu, củ dền, đậu nành, tỏi, quả sung, rau bina, chuối, nước ép táo và trứng cút đều là những thực phẩm giúp tăng khả năng hoạt động của não bộ.

7. Kiểm soát lượng đường và cholesterol

Nếu lượng đường và cholesterol trong máu nằm ở mức bình thường thì não bộ của bạn sẽ hoạt động tốt. Chính vì vậy bạn nên thường xuyên kiểm tra 2 chỉ tiêu này.

8. Não cần vitamin

#7

Vitamin C, D, vitamin nhóm B sẽ giúp cải thiện não bộ đến 10%. Bạn nên ăn nhiều trái cây chứa vitamin C, vitamin B có nhiều trong hạt và đậu. Còn vitamin D có nhiều trong kem chua (sour cream), trứng gà và gan.

9. Đọc nhiều

#8

Đọc sách giúp gia tăng từ vựng cho bạn, tăng khả năng đồng cảm và cải thiện khả năng phân tích đến 15%. Bạn nên thay đổi những loại sách khác nhau:

– Nên đọc văn học các nước.

– Sách liên quan đến công việc.

– Sách liên quan đến mục tiêu sự nghiệp của bạn trong 5-7 năm tới.

– Các loại sách khác, kể cả sách dành cho trẻ em.

10. Tập thể dục

#9

Hoạt động thể thao buộc cơ thể con người phải hoạt động hợp lý, kích thích tuần hoàn máu và cung cấp oxy cho não. Cứ 2-3 ngày bạn nên dành ra 20-30 phút để tập thể dục. Nếu có thể tập thể dục 30 phút mỗi ngày thì càng tốt.

Nguồn: lantoa.net
xem thêm: