Một tài liệu về chi tiết liên hệ bản quyền hình ảnh World Cup 2018 tại các nước mà FIFA công bố mới đây cho thấy, Việt Nam hiện là quốc gia duy nhất chưa có bản quyền phát sóng World Cup 2018 tính tới ngày 2/6. Mức giá quá cao là nguyên nhân chính khiến các nhà đài của chúng ta vẫn bế tắc trong việc đàm phán với đối tác Infront Sports & Media (ISM) của Singapore

Ông Nguyễn Hà Nam, Trưởng ban Thư ký Biên tập VTV hôm qua khẳng định, nhà đài đã rất nỗ lực mua bản quyền phát sóng World Cup 2018 để phục vụ người dân cả nước. Tuy nhiên, VTV sẽ không bằng mọi giá mua bản quyền World Cup 2018, tuy nhiên, sẽ không bằng mọi giá phải mua bản quyền- mà chỉ mua với mức giá phù hợp với khả năng tài chính.

Trong bối cảnh người hâm mộ Việt Nam vẫn nín thở dõi theo cuộc đàm phán giữa VTV và đối tác, thì các nước hàng xóm đang ung dung đếm ngược ngày khai mạc VCK World Cup 2018. Trang FOX Sports mới đây đã đưa ra thống kê số tiền mà các nước châu Á chi trả để có được bản quyền phát sóng các trận đấu tại sân chơi bóng đá lớn nhất thế giới này.

Tại Thái Lan, có 9 công ty đã chung tay bỏ ra 1,4 tỷ baht (tương đương 43,6 triệu USD) để mua bản quyền phát sóng trọn vẹn 64 trận đấu World Cup 2018 trên 2 kênh Amarin TV và True. Còn ở Singapore, ba hãng truyền thông lớn là Mediacorp, Singtel và StarHub đã hợp sức chi 25 triệu USD Sing (tương đương 18,6 triệu USD). Tuy nhiên, họ không phát sóng miễn phí, mà chia làm hai đợt để thu phí những ai muốn theo dõi.

Trong khi đó, đài truyền hình quốc gia RTM của Malaysia mua được bản quyền 41/64 trận với giá 30 triệu RM (khoảng 10 triệu USD). Trong số 41 trận đấu này, có 27 trận được truyền hình trực tiếp, bao gồm trận khai mạc, 2 trận bán kết và chung kết.

Tại Trung Quốc, đài truyền hình CCTV chi rất đậm, với số tiền lên đếm 1 tỷ nhân dân tệ (tức hơn 155 triệu USD) để mang World Cup về với người dân. Để người dân tiếp cận được nhiều hơn, họ cũng chia sẻ bản quyền với hai hệ thống truyền hình internet là Migu và Youku.

Trước đó, trong 4 kỳ World Cup gần nhất, Việt Nam đều mua được bản quyền phát sóng giải đấu, đơn vị đứng ra đàm phán là VTV và FPT. Mức giá bản quyền World Cup 2006 mà Việt Nam đã mua là 2 tỷ đồng, năm 2010 là 2,7 tỷ đồng và năm 2014 là 7 tỷ đồng. Năm nay, đối tác đang yêu cầu số tiền gần gấp đôi so với giá bản quyền mà VTV mua tại kỳ World Cup gần nhất

XEM THÊM: VTV: ‘Ước tính lỗ 90% nếu mua bản quyền World Cup 2018’

Đại diện VTV thông tin đã đàm phán mua bản quyền World Cup từ hai năm trước nhưng vẫn chưa được do giá quá cao. Hiện nhà đài đang chờ đối tác trả lời sau khi đưa ra mức giá cuối.

Chỉ còn 8 ngày nữa, World Cup 2018 sẽ khởi tranh tại Nga. Nhưng Đài THVN (VTV), đơn vị duy nhất trên lãnh thổ Việt Nam đứng ra đàm phán mua bản quyền truyền hình World Cup 2018 vẫn chưa thu được kết quả.

Bản quyền truyền hình World Cup 2018 chưa “có mặt” tại Việt Nam

Trong ngày 5/6, đại diện VTV xác nhận họ đang nỗ lực đàm phán cùng đối tác Infront Sports & Media. Tuy vậy, do đối tác thét giá quá cao so với khả năng tài chính của VTV nên hai bên không thể thống nhất các điều khoản. Cụ thể hơn, Infront Sports & Media muốn VTV trả khoảng 14 triệu USD trong khi đại diện Việt Nam chỉ muốn mua trong khoảng giá 6-7 triệu USD.

Theo đó ông Nguyễn Hà Nam chia sẻ thêm: “VTV đã đưa ra con số cuối cùng có thể trả nhưng bên phía đối tác chưa trả lời… Từ trước đến nay các giải bóng đá lớn như Euro hay World Cup, VTV đều không bù được chi phí bỏ ra, chi phí bù lỗ khoảng 40 – 50%. Ở giải như năm nay, nếu như vào thời điểm này, với mức giá mà đối tác chấp nhận thì con số lỗ của VTV lên tới 90%. Nếu như con số tiếp tục tăng thì rất khó có khả năng VTV mua bản quyền.”

Theo những diễn biến hiện tại, người hâm mộ Việt Nam có nguy cơ cao không được xem trực tiếp World Cup 2018 trên các kênh chính thống. Nếu vậy, Việt Nam cũng trở thành quốc gia duy nhất trên thế giới không có bản quyền truyền hình World Cup 2018.

Lãnh đạo VTV: Chúng tôi không mua được bản quyền World Cup 2018 thì cả Việt Nam cũng không xem lậu được đâu!

Cho tới thời điểm hiện tại, chưa có bất cứ đơn vị truyền thông nào ở Việt Nam tuyên bố sở hữu bản quyền phát sóng World Cup 2018, bởi VTV là đơn vị duy nhất đứng ra đàm phán với đối tác Infront Sports & Media.

Trả lời truyền thông, ông Nguyễn Hà Nam, Trưởng ban Thư ký Biên tập, Đài truyền hình Việt Nam, khẳng định: “Đến thời điểm này, VTV vẫn chưa mua bản quyền truyền hình World Cup 2018 và dù rất nỗ lực nhưng sẽ không mua bằng mọi giá.”

Có lẽ trong vấn đề đàm phán, vướng mắc lớn nhất chính là giá cả. Giá cả từ phía ISM đưa ra là quá cao so với khả năng tài chính của VTV. Quan điểm của VTV là nỗ lực mua bản quyền phát sóng World Cup 2018 để phục vụ người dân cả nước.

Có lẽ trong lịch sử, chưa bao giờ VTV gặp khó khăn như lần này và cuộc đàm phán vẫn diễn ra căng thẳng khi hai bên chưa tìm được tiếng nói chung về mức giá.

Hiện nay, theo công bố từ FIFA đã có danh sách của 219 quốc gia có bản quyền World Cup 2018 nhưng lại không có tên… Việt Nam. Thông tin này khiến người hâm mộ bóng đá trên cả nước đang rất hoang mang bởi World Cup chỉ diễn ra 4 năm một lần, nên khi cơ hội đến không ai muốn bỏ lỡ.

Tuy nhiên, không mua bằng mọi giá, mà chỉ mua với mức giá phù hợp nhất. Không ít khán giả nghĩ VTV đang không nhiệt tình trong việc đàm phán mua bản quyền phát sóng World Cup 2018.

Theo đó, lãnh đạo của VTV cũng chia sẻ thêm thông tin: “Trong trường hợp VTV không mua được bản quyền World Cup 2018 thì tất cả các hình ảnh trực tiếp từ nước Nga sẽ không thể tồn tại trên đất nước Việt Nam dưới bất kỳ hình thức nào dù là Internet.”

Đại diện VTV – ông Nguyễn Hà Nam

Dù sao thì VTV với vị thế một đài truyền hình quốc gia phải nỗ lực hết sức để phục vụ người xem truyền hình cả nước, đúng với vai trò là kênh truyền hình quốc dân!