Gia-Vo-Can-Su-Giup-K

Chưa đầy 1 tháng, liên tiếp học sinh đã lên tiếng tố thầy giáo có hành vi dâm ô

“Báo động” học sinh bị quấy rối tình dục

Chỉ trong một thời gian ngắn đã xảy ra hàng loạt vụ việc liên quan đến quấy rối, xâm hại tình dục , mà nạn nhân là trẻ em.

Giữa tháng 4.2018, thầy giáo Trường Tiểu Học An Thượng A (huyện Hoài Đức, Hà Nội) bị phụ huynh tố cáo có hành vi dâm ô hàng loạt học sinh. Ngay sau đó, thầy giáo đã bị tạm giữ để điều tra. Bước đầu người này thừa nhận hành vi sờ soạng vào vùng kín của nhiều bé gái học lớp 3 do thầy làm chủ nhiệm.

Rồi khi câu chuyện trên chưa kịp lắng, những ngày cuối tháng 4.2018, dư luận tiếp tục phẫn nộ trước thông tin một thầy giáo dạy tiếng Anh ở Bình Dương có hành vi “sờ mó chỗ nhạy cảm” của nhiều học sinh nữ và dùng điện thoại ghi lại sự việc để dọa nạt học trò”. Việc này đã kéo dài suốt 4 năm qua, nhưng các nữ sinh không dám lên tiếng, cho đến khi phụ huynh tình cờ phát hiện và tố cáo hành vi dơ bẩn của thầy.

Tiếp tục, ngày 12.5, Trường THCS Thới Bình (thị trấn Thới Bình, Cà Mau) đã phải cho một thầy giáo dạy Hóa của trường nghỉ dạy để ổn định tâm lý và làm việc với tổ xác minh về đơn tố cáo của phụ huynh.

Theo một số phụ huynh, thầy giáo có hành vi sờ má, bắp chân và đụng vào ngực của nhiều nữ sinh lớp 8 và 9 khi các em đến nhà thầy học thêm. Sự việc xảy ra làm ảnh hưởng quan trọng đến tâm lý học sinh, làm các em lo lắng, sợ hãi, không yên tâm trong học tập.

Đáng tiếc nhất là đến nay vẫn chưa vụ việc nào được giải quyết dứt điểm, để bảo vệ học sinh và gia đình các em khi đã dũng cảm lên tiếng.

Làm gì để ngăn chặn nạn xâm hại tình dục?

Từng có nhiều năm hoạt động, đấu tranh bảo vệ trẻ em và phụ nữ trước những vấn nạn bị bạo lực, xâm hại, bà Nguyễn Vân Anh–GĐ Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng khoa học về Giới – Gia đình – Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA) cho rằng, hiện nay môi trường giáo dục cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị quấy rối tình dục không khác ở công sở, hay showbiz.

Trong một nghiên cứu của CSAGA tại 3 tỉnh/TP Hà Giang, Quảng Ninh, TPHCM đã cho ra con số giật mình: 13-14% số học sinh nữ từng ít nhất 1 lần bị xâm hại tình dục. Có những em bị đến 14 lần, “thủ phạm” chính là người thân cận, thầy giáo của mình nhưng không dám lên tiếng.

“Hiện môi trường giáo dục ở Việt Nam đang bị mất cân bằng quyền lực. Giáo viên có quyền lực cao đối với các vấn đề liên quan đến học sinh. Nhiều người đã lợi dụng quyền làm thầy của mình để có những hành vi quấy rối, xâm hại trẻ em” – chuyên gia Nguyễn Vân Anh cảnh báo.

Xem video: Quấy rối tình dục trong trường học: Đến lúc không thể thờ ơ

Theo Báo Lao Động